Ứng viên tổng thống Đài Loan và chính sách với Trung Quốc

RFA
2015.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg1024055-630.jpg Ba ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đài Loan namw 2016 trong cuộc tranh luận chính sách trên truyền hình đầu tiên của họ tại Đài Bắc vào ngày 27 Tháng 12 năm 2015.
AFP Photo

Các ứng cử viên tranh chức Tổng thống Đài Loan đã tranh luận rất dữ dội về chính sách đối với Trung Quốc trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình trước bầu cử vào ngày hôm nay.

Bà Thái Anh Văn, người đứng đầu đảng Dân chủ tiến bộ (DPP), nói trong cuộc tranh luận rằng Đài Loan cần có sự kết nối toàn diện với các nền kinh tế lớn trên thế giới, và không nên chỉ giới hạn với Trung Quốc. Trong khi đó bà lập luận rằng Quốc dân đảng cầm quyền chỉ cho Đài Loan một lựa chọn là với Trung Quốc mà thôi. Tuy nhiên bà Thái Anh Văn cũng nói mọi việc đều có thể được thảo luận. Bà đã nhiều lần khẳng định rằng nếu được bầu làm Tổng thống, bà sẽ không làm xáo trộn quá nhiều quan hệ với Trung Quốc.

Trong khi đó Quốc dân đảng chỉ trích bà Thái Anh Văn là không có một chiến lược rõ ràng về Trung Quốc. Ứng cử viên quốc dân đảng, ông Chu Lập Luân thì nói mặc dù bà Thái Anh Văn hứa là sẽ không gây hấn với Trung Quốc nhưng bà lại quá mập mờ về hướng tiếp cận của mình. Ông cũng bảo vệ chính sách với Trung Quốc của đảng mình khi nói rằng mặc dù Trung Quốc không phải là lựa chọn duy nhất của Đài Loan nhưng Đài loan cũng không nên phản đối bất cứ cái gì liên quan đến Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang