Úc – Nhật đồng quan điểm về vấn đề Biển Đông

RFA
2015.12.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10238952-622.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Tokyo hôm 18/12/2015.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Theo tin từ Nikkei Asian Review loan tải, trong chuyến viếng thăm chớp nhoáng chỉ trong vòng 1 ngày, Thủ tướng Úc đã gặp gỡ Thủ tướng Nhật để bàn về quan hệ hợp tác của hai nước, trong đó có vấn đề an ninh khu vực và công nghiệp đánh bắt cá voi của Nhật đang làm cho Úc quan ngại.

Lần đầu tiên hai chính phủ có mối quan tâm chung tới vấn đề Biển Đông. Hai ông kêu gọi các bên tranh chấp phải giữ nguyên trạng và mặc dù không chỉ đích danh Trung Quốc giới quan sát cũng biết cả hai Thủ tướng muốn gửi thông điệp tới cho Bắc Kinh khi nước này đang xây dựng bồi đắp các đảo nhân tạo, một hành động nhằm phá vỡ hiện trạng địa lý của khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.

Hai bên cũng đồng thuận về hoạt động trao đổi quân sự, các cuộc tập trận giữa Úc và Nhật cũng được nhắc tới và đồng thời khuyến khích các nước nỗ lực hướng tới việc ký kết Bộ ứng xử Biển Đông gọi tắt là COC.

Chuyến viếng thăm chớp nhoáng này được biết nhằm khẳng định mối bang giao của hai nước vẫn tiếp tục giữ vững như thời kỳ Thủ tướng tiền nhiệm của Úc.

Mặc dù đồng quan điểm trên vấn đề Biển Đông nhưng Thủ tướng Úc không quên than phiền Nhật về hoạt động đánh bắt cá voi của nước này trên vùng biển Nam Đại Dương vào mùa hè năm nay. Thủ tướng Nhật khẳng định việc đánh bắt cá voi của Nhật là thích hợp và ông Shinzo Abe cũng giải thích quan điểm của Nhật Bản về các căn cứ pháp lý và khoa học cho chương trình săn cá voi mới của Nhật.

Năm ngoái, Tòa án Công lý Quốc tế đã phán quyết rằng chương trình săn cá voi của Nhật Bản đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang