Ít nhất 40 thi hài hành khách máy bay AirAsia lâm nạn được tìm thấy

RFA 30.12.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp từ máy bay C-130 Hercules trên đường tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia QZ8501 trên biển Java vào ngày 29 tháng 12 năm 2014.
Hình chụp từ máy bay C-130 Hercules trên đường tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia QZ8501 trên biển Java vào ngày 29 tháng 12 năm 2014.
AFP

Lực lượng cứu hộ Indonesia và quốc tế đã vớt được ít nhất 40 thi hài của những hành khách của chuyến bay định mạng của hãng hàng không AirAsia, và tin tức chúng tôi ghi nhận được trước giờ phát thanh cho hay con số này đang tăng dần.

Chiếc phi cơ loại Airbus 320 của hãng AirAsia chở 162 người bị mất tích từ sáng sớm Chủ Nhật lúc đang trên đường từ Indonesia sang Singapore.

Trước khi mất dạng trên hệ thống radar, viên phi công có  nói chuyện với đài kiểm soát không lưu để xin đổi hướng bay và cao độ, lấy lý do gặp trở ngại thời tiết.

Những bản tin mới nhất cho biết vẫn chưa tìm được xác chiếc máy bay lâm nạn, các toán cứu hộ cũng chưa vớt được người nào sống sót.

Hôm qua ông Bambang Soelistyo, người điều hành Cơ Quan Tìm Kiếm Và Cứu Hộ Quốc Gia Indonesia, nói rằng dựa vào những chi tiết về đường bay của chiếc phi cơ trước khi mất tích thì có lẽ chiếc phi cơ đang nằm dưới đáy biển.

Ông cũng nói dù luôn luôn hy vọng điều tốt nhất, nhưng e rằng chắc không còn người sống sót.

Khi hình ảnh được chiếu trên màn hình cảnh các nhân viên cứu hộ vớt thi thể của nạn nhân cùng với những mảnh vỡ trên biển Java, thân nhân của những người không may đã òa lên khóc, và có người ngất xỉu tại chỗ, vì biết hy vọng gặp lại người thân hầu như không còn nữa.

Hình ảnh cũng cho thấy cảnh bà Tri Rismaharini, Thị Trưởng thành phố Surabaya, đưa tay ôm người thân của những nạn nhân để an ủi họ, miệng nói câu “họ không còn ở với chúng ta, họ đã về với Chúa”.

Surabaya là địa điểm chiếc phi cơ cất cánh.

Qua trang mạng xã hội, ông Tony Fenandez, Chủ Tịch Điều Hành hãng hàng không AirAsia viết rằng rất đau buồn khi thấy những hình ảnh thương tâm này, gửi lời chia buồn đến mọi người, và không có lời nào để diễn tả lời xin lỗi chân thành của ông.

Ý kiến (1)
Share

RFA

nơi gửi Washington DC

Các nguồn tin mới nhất mà RFA nhận được cho biết nguyên văn như sau:
Người đứng đầu lực lượng cứu hộ của Indonesia, ông Manahan Simorangkir cho biết, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện được 6 xác nạn nhân trôi nổi trên biển và đã vớt được thi thể của 3 người.
Ngay sau đó, phát ngôn viên của Hải quân Indonesia, ông Manahan Simorangkir nói với hãng thông tấn AFP rằng đã có sự nhầm lẫn trong báo cáo trước đó về việc đã vớt được thi thể của 40 nạn nhân. Ông Manahan Simorangkir giải thích thêm rằng, con số sai sót này là do nhầm lẫn thông tin (miscommunication).

30/12/2014 13:00

Xem toàn trang