Bắc Kinh ngăn cản Đài Loan tham dự hội nghị hàng không

RFA
2016.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_GF0A9.jpg Ngoại trưởng Đài Loan David Lee sau một cuộc họp báo tại Đài Bắc vào ngày 23 Tháng chín 2016. Đài Loan công kích Trung Quốc ngăn cản họ tham dự hội nghị hàng không quan trọng do Liên Hiệp Quốc tổ chức.
AFP photo

Đài Loan hôm qua lên tiếng công kích Trung Quốc ngăn cản không cho họ tham dự hội nghị hàng không quan trọng do Liên Hiệp Quốc tổ chức.

Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố rằng Đài Bắc là một phần lãnh thổ của Hoa Lục, vì thế chẳng có quyền gì để tham gia đại hội hàng không ở Montreal, Canada tháng này cả.

Bị Trung Quốc gạt ra ngoài các hội nghị quốc tế là chuyện thường xuyên xảy ra cho Đài Loan xưa nay, khi mà đảo quốc này luôn cố gắng chen chân vào các sự kiện toàn cầu để khẳng định tư thế một quốc gia độc lập của mình.

Quan hệ Trung Quốc Đài Loan, được coi là khá nồng ấm thời tổng thống tiền nhiệm Mã Anh Cửu, nay trở nên nguội lạnh sau khi bà Thái Anh Văn có khuynh hướng đối nghịch với Bắc Kinh lên làm tổng thống  Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.