ASEAN kêu goi các nước tôn trọng Luật Biển 1982 (UNCLOS)

RFA-10-05-2014
Cổng chào đón các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tham gia Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Naypyidaw vào ngày 10 Tháng Năm 2014 ở Miến Điện Cổng chào đón các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tham gia Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Naypyidaw vào ngày 10 Tháng Năm 2014 ở Miến Điện
AFP

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN nhóm họp ở Myanmar hôm nay 10/5 ra tuyên bố bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông. Nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bản Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN kêu gọi các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực

Xin được nhắc lại, tình hình Biển Đông Việt Nam đang trong giai đoạn nguy hiểm. Từ ngày 3/5 vừa qua Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế biển, thềm lục địa Việt Nam  duyên hải tỉnh Quảng Ngãi. Để bảo vệ cho giàn khoan khổng lồ này Trung Quốc triển khai 80 tàu hải cảnh có vũ trang, máy bay và 2 tàu quân sự trang bị tên lửa.

Việt Nam đưa các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư áp sát giàn khoan với mục đích buộc phía Trung Quốc phải đưa giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên cho đến hôm nay, mục tiêu này chưa đạt được và phái Trung Quốc đã tấn công cho tàu hải cảnh đâm thủng một số tàu kiểm ngư Việt Nam, dùng vòi rồng cực mạnh gây thương tích cho 9 nhân viên kiểm ngư Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.