ASEAN quan ngại về tình hình biển Đông

RFA
2014.01.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trụ sở họp AMM 2014 tại Bagan, Mandalay
Courtesy of AARP.org

Các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở biển Đông tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, diễn ra từ ngày 16 đến 17 tháng 1 tại Bagan, Myanmar.

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN cũng đồng thời tiếp tục khẳng định lại nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông, tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông.

Các nước tham gia hội nghị kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như thực hiện đày đủ tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông để tạo lập môi trường tin cậy lẫn nhau.

Mới đây tỉnh Hải Nam của Trung Quốc ra thông cáo cấm các tàu cá nước ngoài vào khai thác tại vùng nước mà Trung Quốc đòi chủ quyền do tỉnh Hải Nam quản lý, ước tính chiếm gần 60% diện tích biển Đông. Quy định bắt đầu có hiệu lực kể từ đầu tháng này.

Philippines và Việt Nam phản đối; Hoa Kỳ cũng lên tiếng quan ngại về hành động này của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang