Cuộc tảo thanh chống nhóm khủng bố Abu Sayab ở Philippines vừa kết thúc

RFA
2015.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10210979-630.jpg Quân đội Philippines
AFP Photo

Cuộc tảo thanh chống nhóm khủng bố Abu Sayab ở nước láng giềng Philippines cũng vừa kết thúc.

Phát ngôn nhân quân đội Phi nói trong ngày hôm nay là chính phủ đã kiểm soát khu căn cứ của quân khủng bố, tiêu diệt 26 tên. Về phía quân đội có 3 binh sĩ thiệt mạng. Trước khi rút chạy quân khủng bố đã cho nổ tung các hầm công sự trong khu căn cứ.

Đây là một cuộc hành quân quân của 300 binh sĩ chính phủ với sự trợ giúp của pháo binh và trực thăng vũ trang, đã diễn ra suốt một tuần qua tại đảo Basilan miền Nam Philippines cách thủ đô Manila 885 cây số về phía nam.

Đây là một hòn đảo có 400 ngàn dân, đại đa số rất nghèo khó. Từ những năm 1990, với sự trợ giúp của mạng lưới khủng bố Al Quada, Abu Sayab được thành lập và đảo Basilian trở thành căn cứ mạnh của tổ chức này.

Abu Sayab hay thực hiện những vụ bắt cóc tống tiền, kể cả người nước ngoài. Nhóm này là thủ phạm làm hơn 100 người chết khi đánh bom một chiếc phà ở thủ đô Manila vào năm 2004. Abu Sayab đã thề nguyện trung thành với tổ chức nhà nước khủng bố Hồi giáo ISIS ở Trung đông vào năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang