Indonesia - Úc: Chưa cần thiết tuần tra hải quân chung

RFA
2017.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_M254N.jpg Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) tổ chức họp báo tại Kirribilli House ở Sydney ngày 26 tháng 2 năm 2017.
AFP photo

Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, hôm nay lên tiếng cho biết nước Úc muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Indonesia trong vấn đề an ninh hàng hải; tuy nhiên chưa có kế hoạch tập trận chung giữa hai phía tại khu vực Biển Đông.

Phát biểu của thủ tướng Malcolm Turnbull được đưa ra với báo giới khi ông đang có mặt tại thủ đô Jakarta của Indonesia tham sự thượng đỉnh nhóm 21 quốc gia thành viên Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương- IORA.

Theo thủ tướng Australia thì cam kết của Canberra là tăng cường hợp tác với các nước khác trong vấn đề an ninh hàng hải; do đó hai nước Úc và Indonesia bàn thảo hợp tác, phối hợp thêm chứ chưa có gì khác.

Australia công khai quan điểm không đứng về phía nào trong tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông; tuy vậy Canberra ủng hộ hoạt động bảo vệ tự do hàng hải do Hoa Kỳ chủ xướng tại tuyến đường biển chiến lược này.

Tại khu vực Biển Đông, Trung Quốc đơn phương vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn và tuyên bố chủ quyền trong phạm vi đó; tuy nhiên vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye ra phán quyết bác bỏ đường mà Bắc Kinh vạch ra.

Vào tháng qua, trong trả lời phỏng vấn một tờ báo Australia, tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng ông muốn có hoạt động tuần tra chung giữa hải quân hai nước Indonesia và Australia nếu như hoạt động đó không gây thêm căng thẳng tại khu vực Biển Đông. Ông Joko Widodo  cho biết dự định sẽ nêu ý tưởng đó ra với thủ tướng Malcolm Turnbull.

Hôm thứ hai, vị bộ trưởng phụ trách phối hợp trong vấn đề hàng hải của Indonesia, ông Luhut Pandjaitan, sau khi có cuộc gặp với ngoại trưởng Australia, Julie Bishop, cho biết ông thấy Indonesia không cần thiết phải tuần tra chung trên biển với Australia.

Lâu nay Indonesia cũng theo đường lối trung lập đối với vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Indonesia tại vùng biển gần đảo Natuna thì Jakarta nổi giận và vào tháng 10 năm ngoái, Indonesia tiến hành đợt diễn tập qui mô lớn tại vùng biển sát với Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.