Australia: Người tỵ nạn man khai bị lạm dụng tình dục để được chuyển vào đất liền

RFA
2016.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DC4TG.jpg Bộ trưởng Di trú Úc Peter Dutton (bên trái) trong lễ nhậm chức của ông tại Tòa nhà Chính phủ ở Canberra vào ngày 19 Tháng 7 năm 2016.
AFP PHOTO

Australia hôm nay (11/8) lên tiếng cáo buộc những người đi tìm quy chế tỵ nạn hiện đang ở tại trung tâm giam giữ trên đảo Nauru ở Thái Bình Dương man khai việc bị lạm dụng tình dục để được chuyển vào đất liền nước này.

Bộ trưởng Di trú Australia, ông Peter Dutton, hôm nay cho biết như vừa nêu và lặp lại phát biểu đưa ra hồi đầu năm rằng những tổ chức hỗ trợ người tỵ nạn khuyến khích các đối tượng đang bị tạm giam gây hại cho thân thể cũng như tự thiêu để đạt mục đích tỵ nạn.

Theo ông Peter Dutton thì ông được báo cho biết những vụ việc man khai bị tấn công tình dục tại nơi bị tạm giam. Ông cho rằng số những người đó trả tiền cho bọn buôn người và mục tiêu muốn đến Australia sinh sống.

Theo chính sách nhập cư mới bị cho là cứng rắn của chính quyền Canberra thì những thuyền nhân tìm cách đến nước này sau khi bị chặn ở ngoài khơi được chuyển đến Trung tâm Giam giữ trên đảo Nauru để qua quá trình thanh lọc. Hiện tại trên đảo này có chừng 500 người thuộc diện đó.

Vừa qua có một số người Việt dùng thuyền tìm đường đến Australia; thế nhưng bị hải quân nước này chặn ngoài khơi và sau đó bị trao trả về Việt Nam. Một số bị tòa án ở Bình Thuận kết án tù, dù rằng theo họ thì trước khi bị đưa về nước họ có nghe cam kết của đại diện chính phủ Việt Nam là sẽ không bị đưa ra tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang