Phó Tổng Thống Hoa Kỳ về đến Washington sau khi thăm Ấn Độ và Singapore

RFA-28-07-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden phát biểu trước các binh sĩ Hoa Kỳ đóng  tại Pearl Harbor trước khi trở về Mỹ ngày 27/07/2013 Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden phát biểu trước các binh sĩ Hoa Kỳ đóng tại Pearl Harbor trước khi trở về Mỹ ngày 27/07/2013
Screen capture from KITV

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden đã trở lại Washington D.C., kết thúc chuyến viếng thăm Ấn Độ và Singapore kéo dài dần một tuần lễ.

Trên đường về, ông đã ghé Hawaii để thăm các binh sĩ Mỹ đồn trú tại đây, đặc biệt là những đơn vị thuộc lực lượng Hoa Kỳ đảm trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại đây, Phó Tổng Thống Biden nói rằng thế lực của Hoa Kỳ trong khu vực vững mạnh hơn bao giờ hết, nhờ vào mối quan hệ có được với những nước trong vùng, trải dài từ Chi Lê đến Indonesia.

Ông cũng nói thêm rằng tương lai của Hoa Kỳ và cả thế giới nằm ở  Thái Bình Dương, và chính nhờ sự hiện diện của quân đội Mỹ mà mọi quốc gia đều phát triển tốt, từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia cho đến Singapore.

Cũng cần nhắc lại khi có mặt ở Singapore, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là một cường quốc ở vùng Thái Bình Dương, và sự hiện diện của Hoa Kỳ nhắm vào mục tiêu giữ vững ổn định và hòa bình cho toàn vùng.

Ông Biden nói điều này khi ghé thăm chiến hạm Mỹ USS Freedom đang ghé bến ở Singapore.

Ông Biden còn nói rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương giúp các nước trong khu vực vững tâm hơn, có thể dồn nỗ lực cho phát triển kinh tế.

Trong bài phát biểu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ không nhắc đến tên một quốc gia nào, cho dù Hoa Kỳ, Philippines và Việt Nam đều lên tiếng cáo buộc lẫn phản đối những hành động mang tính gây hấn mà Trung Quốc đang làm ở biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.