EU: Anh nên rời khỏi liên minh khi Hội nghị diễn ra

RFA
2016.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CD7PD.jpg Người đứng đầu Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz (bên trái) trong một cuộc họp tại Trụ sở EU ở Brussels vào ngày 24 tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz nói với một tờ báo Đức rằng nước Anh nên rời khỏi Cộng đồng châu Âu vào lúc diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này, tức là ngày thứ ba tới đây.

Bốn nhóm nghị viên lớn của Nghị việc châu Âu cũng soạn thảo một nghị quyết với nội dung tương tự lời kêu gọi của ông Schulz, và nói thêm rằng việc nước Anh rời khỏi EU ngay lập tức sẽ góp phần tránh được những bất định của tương lai châu Âu, cũng như tính toàn vẹn của khối quốc gia này.

Vào ngày hôm qua, 25 tháng 6, các Bộ trưởng ngoại giao của sáu quốc gia sáng lập EU cũng đã ra lời tuyên bố tại Berlin rằng nước Anh nên rời khỏi Cộng đồng châu Âu càng sớm càng tốt, trong khi trước đó, ngay sau khi có kết quả của việc trưng cầu dân ý, các nhà lãnh đạo Anh Quốc đưa ra một lộ trình dài hai năm để quốc gia này rời khỏi cộng đồng châu Âu.

Trong khi đó thì vào ngày mai, thứ hai, 27 tháng sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ đến Brussels, thủ đô của cộng đồng châu Âu, rồi sau đó là Luân Đôn, thủ đô nước Anh để nói chuyện với các đồng minh thân cận của Mỹ về những hậu quả của việc nước Anh rời bỏ cộng đồng châu Âu.

Tại Brussels ông Kerry sẽ hội đàm với người chịu trách nhiệm về chính sách ngoại giao của EU hiện nay là bà Federica Mogherini, còn tại Luân Đôn ông sẽ có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng ngoại giao Anh là ông Philip Hammond.

Chuyến thăm Brussels và Luân Đôn của người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ nằm trong cố gắng của Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang làm chao đảo phương Tây và Thế giới sau cuộc trưng cầu dân ý tại Liên hiệp Anh vào hôm thứ Năm vừa rồi.

Vào ngày 23 tháng sáu vừa qua cử tri của Vương quốc Liên Hiệp Anh đã bỏ phiếu mong muốn quốc gia này rời khỏi cộng đồng châu Âu với tỉ lệ là 52%.

Ngay sau đó Thủ tướng Anh David Cameron đã đọc tuyên bố từ chức. Ông vốn là người ủng hộ chuyện nước Anh ở lại trong cộng đồng châu Âu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang