Campuchia không nhận thêm thuyền nhân như thỏa thuận với Úc

RFA
2015.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cambodia không nhận thêm thuyền nhân nước ngoài đang bị chính phủ Úc tạm giữ ở 2 đảo Papua New Guinea và Nauru.

Quyết định này được ông Bộ Trưởng Nội Vụ Khieu Sopheak của Campuchia nói với hãng thông tấn Reuters hồi sáng nay, cho biết thêm rất tiếc Phnom Penh không thể đón thêm người đến định cư như mong muốn.

Theo thỏa thuận giữa Campuchia và Úc, chính phủ Úc sẽ tặng cho Campuchia khoảng 30 triệu đô la Mỹ để Phnom Penh có tiền giúp những thuyền nhân từng tìm cách đến Úc bất hợp pháp có thể lập đời sống mới trên đất Chùa Tháp, bất kể Campuchia nhận bao nhiêu người.

Tháng Sáu vừa rồi, nhóm thuyền nhân đầu tiên gồm 3 người Iran và một người Rohingya đã được đưa tới Phnom Penh, đang học tiếng và văn hóa Khmer trước khi thật sự hội nhập với cuộc sống mới.

Tại Sydney. Ngoại Trưởng Úc là bà Julie Bishop nói rằng thỏa thuận đạt được với Phnom Penh vẫn có giá trị, hy vọng Phnom Penh thực hiện đúng những gì đã hứa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang