Đảng viên đảng đối lập Campuchia bàn giao chức vụ

RFA
2017-11-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người ủng hộ đảng đối lập (CNRP) đang sơn đè lên logo của đảng này tại văn phòng của đảng ở Phnom Penh hôm 18/11/2017
Một người ủng hộ đảng đối lập (CNRP) đang sơn đè lên logo của đảng này tại văn phòng của đảng ở Phnom Penh hôm 18/11/2017
AFP

Các giới chức được bầu thuộc đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vừa bị Tòa tối cao tuyên giải tán hôm 16/11 vừa qua đã bắt đầu bàn giao các chức vụ của mình. Hãng tin Reuters trích lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia chia Khieu Sopheak cho biết như vậy hôm thứ hai ngày 20/11.

Ông Khieu Sopheak cho biết quá trình bàn giao đang diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên ông nói ông không biết sẽ phải mất bao lâu để tất cả các giới chức đã được bầu ở cấp phường thuộc đảng CNRP bàn giao hết nhiệm vụ. Đảng Nhân dân Campuchia, đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp quản gần như tất cả các chức vụ địa phương mà người của CNRP đã nắm giữ.

Ngoài ra,theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia, 55 ghế trong tổng số 123 ghế quốc hội do CNRP nắm giữ cũng sẽ được chia cho 6 đảng nhỏ khác.

Quyết định của tòa cũng cấm 118 đảng viên của CNRP được tham gia hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Lãnh đạo cao cấp của CNRP, bà Mu Sochua mới đây lên tiếng nói đảng này phản đối quyết định của tòa và khẳng định ông Kem Sokha, lãnh đạo CNRP, người bị chính phủ bắt giữ với cáo buộc tội phản quốc, vẫn là chủ tịch của đảng. Ngoài ra ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo đảng này cũng vừa mới gia nhập lại đảng.

Xem toàn trang