Thái Lan: Nổ bom xe tại miền nam làm bị thương ít nhất 7 người

RFA
2016.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10258018-622.jpg Cảnh sát kiểm tra hiện trường một vụ nổ bom khủng bố ở miền nam Thái Lan trước đây, ảnh minh họa.
AFP

Tại Thái Lan, một vu nổ bom xe xảy ra hôm qua bên ngoài một đồn cảnh sát ở khu vực bất ổn miền nam làm bị thương ít nhất 7 người, trong số này có 6 cảnh sát và 1 thường dân.

Tin cho biết thuốc nổ giấu trong một chiếc xe hơi được kích nổ vào ban trưa tại thủ phủ tỉnh Pattani. Đây là một trong ba tỉnh miền nam Xứ Thái nơi có đa số người theo Hồi giáo.

Trong suốt 10 năm qua có hơn 6 ngàn người thiệt mạng do tình trạng bạo động hầu như ngày nào cũng diễn ra giữa lực lượng an ninh và những thành phần nổi dậy Hồi giáo. Số này muốn thành lập một khu với quyền tự trị lớn hơn trong một đất nước với đa số theo Phật giáo.

Chính quyền quân sự hiện nay ở Bangkok cũng tiếp xúc với đại diện của mạng lưới những thành phần nổi dậy với nỗ lực khởi động hòa đàm với thành phần Hồi giáo đó.

Tuy nhiên có chỉ trích nghi ngờ về ý muốn hòa đàm như thế của chính quyền Thái Lan hiện nay; lý do được nêu ra là quân đội kiểm soát đất nước với nhiều vi phạm nhân quyền thường xuyên.

Một báo cáo được các nhóm nhân quyền công bố vào đầu năm nay cáo buộc quân đội Thái Lan tra tấn những người nổi dậy bị bắt nhằm xóa bỏ phong trào đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang