Campuchia: Quyền lợi của công đoàn sẽ bị giới hạn?

RFA 04.04.2016

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SAHK990501533570 Hơn 1.000 công nhân Campuchia phản đối mức lương thấp và điều kiện làm việc nghèo nàn hôm 1/5/1999
AFP photo

Quốc hội Campuchia hôm qua thông qua một dự luật về công đoàn gây nhiều tranh cãi mà theo như Thủ tướng Hun Sen nói là để điều chỉnh về mặt luật pháp đối với 3,400 công đoàn đang hoạt động tại đất nước này.

Tuy nhiên các nhà hoạt động công đoàn và các tổ chức nhân quyền lo ngại luật mới sẽ làm giảm quyền lực của công đoàn trong ngành dệt may là lĩnh vực có khoảng 700,000 công nhân. Đây là ngành công nghiệp có trị giá 7 tỷ đô la và cung cấp sản phẩm cho các hãng danh tiếng như Gap, Nike và H&M.

Hãng tin AFP trích lời ông Ath Thorn, Chủ tịch liên minh công đoàn dân chủ của công nhân may mặc Campuchia cho rằng chính phủ Campuchia đã giới hạn quyền lợi của công đoàn bằng luật mới. Ông này cho biết luật giới hạn công việc của công đoàn trong khi cho phép các chủ công ty được quyền yêu cầu giải tán công đoàn hoặc tìm cách ngăn cản công đoàn tổ chức phản đối.

Dự luật mới vẫn cần phải được thượng viện thông qua nhưng các nhà quan sát cho rằng rất có khả năng luật mới sẽ không gặp vấn đề gì tại thượng viện vì đa số ghế thượng viện hiện do đảng cầm quyền nắm giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang