Campuchia: Tòa quốc tế khởi tố cựu tư lệnh hải quân Meas Muth

RFA 14.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6397092 Cựu tư lệnh hải quân Khmer Đỏ Meas Muth (P) ngồi bên cạnh một tu sĩ Phật giáo trong một ngôi chùa ở huyện Anlong Veng ở tỉnh Oddar Mean Chey, Campuchia ngày 23/7/2006.
AFP photo

Tại Phnom Penh, tòa án quốc tế xét xử Khmer Đỏ đã chính thức khởi tố ông Meas Muth, người từng nắm giữ chức tư lệnh hải quân Campuchia khi Khmer Đỏ nắm quyền từ 1975 đến 1979.

Meas Muth bị truy tố vì can tội chủ mưu giết người và nhiều tội danh khác, trong đó có cả tội diệt chủng và tội ác chống nhân loại.

Quyết định truy tố cựu tư lệnh hải quân Khmer Đỏ gặp sự chống đối mạnh mẽ của Thủ Tướng Hun Sen, cho rằng việc làm của tòa chỉ gây thêm chia rẽ, có thể đẩy Campuchia vào một cược nội chiến.

Cảnh sát Phnom Penh cũng không cộng tác với tòa, tức không bắt ông Meas Muth, cho dù về mặt nguyên tắc, cảnh sát phải bắt giữ những ai bị tòa truy tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang