Trung Quốc đã tạm trả tự do cho 5 phụ nữ đòi nữ quyền

RFA-14-04-2015

Share
Amnesty International kêu gọi trả tự do cho 5 phụ nữ Trung Quốc bị bắt vì tranh đấu cho nữ quyền Amnesty International kêu gọi trả tự do cho 5 phụ nữ Trung Quốc bị bắt vì tranh đấu cho nữ quyền
Amnesty International

Sau một tháng trời bị công an Bắc Kinh bắt giam, 5 phụ nữ tranh đấu cho nữ quyền đã được tự do tạm trong lúc chờ đợi cuộc điều tra kết thúc.

Năm nhà tranh đấu tuổi từ 25 đến 32 bị bắt hôm mùng 8 tháng Ba lúc sửa soạn phát truyền đơn và biểu tình đòi chính phủ Trung Quốc phải ban hành những luật lệ bảo vệ quyền lợi của nữ giới, đặc biệt là phải bảo vệ những phụ nữ là nạn nhân của sách nhiễu tình dục và bạo hành trong gia đình.

Một luật sư đại diện cho nhóm 5 nhà tranh đấu này cho hãng thông tấn AP biết là dù được trả tự do, nhưng cả 5 người đều ở trong tình trạng bị giam lỏng vì công an nói là cuộc điều tra kéo dài 1 năm nữa mới hoàn tất. Điều đó có nghĩa là 5 người này vẫn có thể bị đưa ra tòa về tội cố ý gây xáo trộn trật tự xã hội.

Tại Washington, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng thay vì bắt giữ họ, chính phủ Bắc Kinh nên ủng hộ việc làm của những nhà tranh đấu này. Ông Nicholas Bequelin, Giám Đốc Đặc Trách Đông Á của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế thì nói là lãnh đạo Trung Quốc chỉ thị trả tự do cho 5 nhà tranh đấu này vì sợ mất mặt trước dư luận thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang