Nhật phản đối Trung Quốc dựng hệ thống radar trong vùng biển tranh chấp

RFA
2016.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DZ9UY.jpg Tàu bảo vệ bờ biển 33.102 của Trung Quốc nằm gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 7 tháng 8 năm 2016.
AFP PHOTO

Nhật Bản đã gửi công hàm ngoại giao đến Bắc Kinh, để phản đối việc Trung Quốc dựng hệ thống radar trên một giàn khai thác đầu khí ở gần khu vực hai nước đang tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông.

Sáng nay, 7 tháng 8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho hay phát hiện được hệ thống radar của Trung Quốc từ hồi tháng Sáu, nhưng mãi tới hôm thứ Sáu tuần trước mới gửi công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc giải thích lý do.

Trước đó khi loan tải tin liên quan đến việc này, truyền thông Nhật Bản cho biết dàn radar của Trung Quốc là loại thường dùng cho các tàu tuần tra, khiến Tokyo lo ngại Trung Quốc dùng những giàn khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp như những căn cứ quân sự, hay theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Nhật Bản lo ngại Trung Quốc có ý muốn tăng cường sức mạnh quân sự ở biển Hoa Đông.

Vào năm 2008, Trung Quốc và Nhật Bản đã đồng ý cùng hợp tác khai thác dầu khí ở một số khu vực trong vùng biển Hoa Đông, nhưng kế hoạch này bị đổ vỡ vì vụ tranh chấp chủ quyền vùng đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản hiện đang kiểm soát quần đảo này, nhưng Trung Quốc nói rằng có những bằng chứng lịch sử đây là quần đảo của họ.

Một số diễn biến khác cũng xảy ra giữa Nhật và Trung Quốc trong một vài ngày qua. Hôm thứ Bảy, Tokyo gửi công hàm phản đối việc 7 chiếc tàu tuần tra và 230 tàu cá Trung Quốc tràn vào vùng biển thuộc Nhật Bản. Hôm nay, Tokyo cho hay phát hiện thấy 2 tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện ở địa điểm nằm cách quần đảo Senkaku chừng 20 cây số.

Vài giờ sau đó, 2 chiếc tàu hải giám mang cờ hiệu Trung Quốc mới rời khỏi khu vực.

Thông cáo của chính phủ Nhật cho hay đã phản đối việc này với Đại Sứ Trung Quốc ở Tokyo, đòi hỏi Bắc Kinh phải tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Nhật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang