TQ chỉ trích hoạt động của HK ở Biển Đông, Đài Loan

RFA
2017.08.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RM8CR Đại tướng Joseph Dunford và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp tại Bắc Kinh vào ngày 17 tháng 8 năm 2017.
AFP

Những hành động của Mỹ đang diễn ra liên quan đến Biển Đông, Đài Laon, và Hàn Quốc là sai lầm.

Ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc nói như vậy với Đại tướng Joseph Dunford, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, người hiện có chuyến làm việc tại các quốc gia vùng Đông Bắc Á là Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Phạm Trường Long nêu ra những hành động mà ông cho là sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, ảnh hưởng xấu đến lòng tin đang gia tăng giữa hai bên, đó là: việc tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THADD tại Hàn Quốc, và những chính sách của Mỹ về Đài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình.

Phía Hoa Kỳ từng quan ngại về chuyện máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ một cách nguy hiểm, cũng như sự thiếu minh bạch về chi phí quốc phòng của Trung Quốc.

Ông Dunford nói với các phóng viên rằng mục đích chuyến đi của ông là ký được một thỏa thuận khung cho cơ chế đối thoại giữa liên quân hai phía.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.