Trung quốc: Biển Đông không là vấn đề quan trọng để quan tâm

RFA
2015.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm nay ông Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Trung quốc lên tiếng nói với các nhà báo tại thượng đỉnh Đông Á tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia rằng đừng làm rối tình hình biển Đông, mà hãy tham gia vào việc giữ gìn hòa bình và ổn định cho khu vực.

Ông Lưu là người tháp tùng Thủ tướng Trung quốc Lý Khắc Cường tham dự thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia bao gồm các quốc gia ASEAN và các đối tác, trong đó bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung quốc.

Đây là lời nhắn gửi của Trung quốc đến các quốc gia có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Bắc Kinh trong biển Đông là Việt nam, Philippines, Malaysia, Brunei, rằng Trung quốc sẽ không từ bỏ sự khẳng định chủ quyền của mình trong biển Đông.

Đồng thời đây cũng là lời nhắn gửi đến các cường quốc bên ngoài khu vực Đông Nam Á là Mỹ, Nhật, và Úc là đừng xen vào chuyện biển Đông. Trong thời gian qua các nước này đã và đang lên tiếng chỉ trích những hành động xây dựng các đảo nhân tạo tại các bãi cạn mà Trung quốc đang chiếm giữ tại Trường sa.

Thậm chí Mỹ còn cho điều tàu chiến đi tuần sát các đảo nhân tạo do Trung quốc xây cất trong một chiến dịch mang tên Tự do hàng hải.

Ông Lưu Chấn Dân còn nói rằng chuyện tự do hàng hải cũng như hàng không bên trên vùng trời biển Đông chưa bao giờ là một vấn đề quan trọng cần phải quan tâm cả.

Ông Lưu nói thêm rằng hành động của Mỹ cho tàu chiến tuần tra trong biển Đông sát các đảo nhân tạo do Trung quốc xây cất, cũng như cho máy bay ném bom chiến lược B52 bay gần các đảo này là một khiêu khích về chính trị đối với Trung quốc, chứ không phải nhằm mục đích cổ súy cho tự do hàng hải.

Trong khi đó thì Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng có mặt tại thượng đỉnh Đông Á, được hãng tin nhà nước Trung quốc Tân Hoa Xã trích lời nói rằng các quốc gia bên ngoài khu vực đang can thiệp sâu rộng vào biển Đông.

Xin nhắc lại là tại Malaysia Tổng thống Obama của Mỹ đã lên tiếng vào hôm thứ bảy rằng các nước có tranh chấp lãnh hải hãy ngừng việc xây cất đảo nhân tạo cũng như quân sự hóa vùng biển này.

Ngày hôm nay lên tiếng trong một cuộc họp báo ông nói rằng nước Mỹ cùng các đồng minh của mình trong khu vực là Nhật, Úc, và Philippines là một liên minh làm nền tảng cho an ninh của khu vực. Ông khẳng định là nước Mỹ sẽ giúp đỡ Philippines và các đối tác trong khu vực hoàn thiện khả năng hoạt động trên biển của mình.

Đáp trả lời kêu gọi của người đứng đầu nước Mỹ về việc dừng xây cất các đảo nhân tạo, người đại diện ngành ngoại giao Trung quốc là ông Lưu Chấn Dân nói rằng việc xây cất và bảo trì các cơ sở quân sự là việc Trung quốc cần phải làm để bảo vệ lãnh hải của mình, và Trung quốc dự định sẽ mở rộng việc xây dựng này nhằm mục đích giúp đỡ tàu thuyền thương mại và đánh cá đi qua vùng biển này.

Ông Lưu nói rằng các công trình xây cất chủ yếu là mang tính dân sự và dùng để phục vụ công ích. Ông cũng lặp lại lời chủ tịch Tập Cận Bình nói ở Washington trong chuyến thăm nước Mỹ mới đây rằng Trung quốc không có ý định quân sự hóa biển Đông.

Trong khi đó thì Thủ tướng Lý Khắc Cường lại lên tiếng nói rằng các các quốc gia Đông Nam Á nên gác lại những dị biệt trong việc tranh chấp biển đảo.

Người đứng đầu chính phủ Trung quốc nói rằng trong những năm qua đáng lẽ các tranh chấp phải được các quốc gia có liên quan giải quyết thông qua đàm phán. Ông tiếp lời là các tranh chấp đó đã bị xới lên để biến thành vấn đề ổn định và hòa bình của biển Đông trong đó có tự do hàng hải.

Từ trước đến nay Trung quốc lúc nào cũng có nói đến việc giải quyết tranh chấp bằng thương lượng nhưng là giữa Trung quốc với từng quốc gia Đông Nam Á, chứ Bắc Kinh không chấp nhận việc đàm phán đa phương về chủ quyền trên biển Đông, đồng thời cũng luôn khẳng định rằng mình có chủ quyền không thể chối cãi trên 90% diện tích biển Đông từ rất lâu đời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.