Trung Quốc “khoe” vũ khí hiện đại trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh

RFA
2019-08-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Diễu binh ở Bắc Kinh hôm 3/9/2015 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc thế chiến thứ hai.
Hình minh họa. Diễu binh ở Bắc Kinh hôm 3/9/2015 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc thế chiến thứ hai.
AP

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29/8 cho biết Bắc Kinh sẽ lần đầu tiên giới thiệu những vũ khí hiện đại của mình trong lễ diễu binh mừng 70 năm quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 tới.

Tướng Cai Zhijun, người phụ trách lễ diễu binh, cho báo chí biết tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng cuộc diễu binh sẽ bao gồm một số những vụ khí hiện đại nhất chưa từng được ra mắt trước đó. Tuy nhiên ông không xác nhận tên lửa Đông Phan 41 có tầm bắn xa nhất thế giới có được trình diễn lần này hay không.

Trong cuộc họp báo, tướng Cai cũng khẳng định những vũ khí hiện đại này sẽ không nhằm đến bất cứ quốc gia hay khu vực nào hay có mục tiêu hướng đến bất cứ một tình huống cụ thể nào.

Quân đội Trung Quốc luôn là một lực lượng vững chắc trong việc bảo vệ hòa bình thế giới và ổn định khu vực” tướng Cai nói, đồng thời khẳng định thêm “chúng tôi có quyết tâm và khả năng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, và các lợi ích an ninh phát triển (của Trung Quốc)

Theo The Straits Times, diễu binh lần này của Trung Quốc sẽ bao gồm hơn 12.000 quân diễu hành qua quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, cùng với hơn 200 máy bay và 500 xe bọc thép.

The Straits Times trích lời chuyên gia về quân sự Collin Koh thộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định việc Bắc Kinh trình diễn những vũ khí hiện đại lần này là nhằm gửi một thông điệp cho không chỉ Hoa Kỳ mà còn cả những nước lân cận.

Trung Quốc hiện đang có tranh chấp về chủ quyền với nhiều nước láng giềng bao gồm Nhật Bản ở biển Hoa Đông và một số nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam ở Biển Đông.

Chiến lược Quốc phòng của Mỹ công bố hồi năm ngoái xác định Trung Quốc là một trong những đối thủ chính của Mỹ cần phải đối phó.

Chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ công bố hồi tháng 6 vừa qua đã chỉ trích Trung Quốc đang quân sự hóa khu vực Biển Đông, bao gồm việc triển khai các tên lửa chống tàu, tên lửa đất đối không tầm xa ra quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đánh giá việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc nhằm mục đích tăng cường khả năng hoạt động xa hơn bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indonesia

Đây toàn là thứ hù dọa để theo dõi xem các nước có sợ không. Trung quốc chỉ dùng nước to, dân đông hù dọa là chủ yếu vì trên thế giới không nước nào dám làm gì Trung quốc cả. Nước Trung quốc to quá ai dám làm gì. Vậy Trung quốc tha hồ lấn tới hót gọn biển Đông. Sau khi hót gọn Biển Đông sẽ nuốt chửng luôn Đài Loan. Thật ra binh lính Trung quốc chả biết chiến đấu là gì hơn nữa rất sợ chết nên hù dọa là chính để các nước tự rút lui và Trung khỏi mất sinh mạng và lở chiến tranh nếu thua thì không còn mặt mũi nào ăn nói với thiên hạ và sẽ mất tất cả. Trung hiện nay áp dụng chiêu trò cứ tuyên bố đó là lãnh thổ không tranh cải của Trung quốc. Nếu nước nào mời bên thứ ba hoặc mời ra Tòa quốc tế, Trung quốc cứ lắc đầu không tham gia và nếu Tòa quốc có tuyên bó gì Trung quốc sẵn sàng nói "không công nhận" là xong chuyện. Đây là chiêu vô cùng nham độc của Tập Cận Bình.

30/08/2019 23:54

Xem toàn trang