Mức tăng trưởng kinh tế TQ thấp nhất trong 25 năm qua

RFA 19.01.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10247511 Một nhà đầu tư đi ngang qua một bảng điện tử hiển thị thông tin chứng khoán tại một sàn chứng khoán ở Bắc Kinh vào ngày 18 tháng 1 năm 2016.
AFP photo

Những số liệu được Bắc Kinh công bố sáng nay cho thấy trong năm 2015, mức phát triển kinh tế của Trung Quốc chỉ tăng 6,9%.

Tính từ năm 1990 đến giờ, đây là mức thấp nhất. Lý do được nói tới là vì trong năm qua, sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và vốn đầu tư đều chậm lại.

Các bản tin nói về kinh tế Trung Quốc đều viết rằng bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc khiến thị trường thế giới biến động liên tục từ những tháng cuối năm ngoái cho đến những tuần lễ đầu tiên của năm nay. Việc chứng khoán và tỷ giá đồng nhân dân tệ đang tụt dốc cũng dược xem là dấu hiệu cho thấy mức phát triển kinh tế Hoa Lục cũng sẽ tiếp tục đi xuống.

Một số nhà phân tích cũng nói rằng để giải quyết tình trạng xấu này, Bắc Kinh đang chuyển mô hình tăng trưởng dựa trên tiêu dùng nội địa và dịch vụ, thay vì xuất khẩu và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang