Trung Quốc phản đối phúc trình tự do tôn giáo của Hoa Kỳ

RFA
2017-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh minh họa)
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh minh họa)
AFP

Trung Quốc ngày 16 tháng Tám mạnh mẽ phản bác phúc trình thường niên về tự do tôn giáo thế giới 2016 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Theo đó cáo buộc Bắc Kinh tra tấn hành hạ và bỏ tù hàng chục ngàn người dám sống chết vì đức tin của họ, điển hình như người  Uighur theo đạo Hồi, người Tây Tạng theo Phật giáo Mật Tông và những người thực hành Pháp Luân Công.

Những điều vừa nói được ngoại trưởng Rex Tillerson nêu ra khi công bố bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới tại Bộ Ngoại Giao ở Washington DC ngày 15 tháng 8.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói rằng Trung Quốc luôn luôn tôn trọng cũng như luôn luôn bảo vệ tự do tôn giáo cho người dân của mình. Nữ phát  ngôn viên này còn nói rằng cái gọi là phúc trình thường niên về tôn giáo của Hoa Kỳ đã bỏ qua những dữ liệu thực tế, cố ý lập lờ giữa đúng và sai để đưa ra những phê bình có tính cách xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo  của Trung Quốc.

Vẫn theo lời bà, Trung Quốc dứt khoát bác bỏ những cáo buộc vi phạm tự do tín ngưỡng mà Hoa Kỳ đưa ra, rằng Washington phải hiểu là nên  quan tâm đến những vấn đề nội tại của mình thì đúng hơn.

Tân Hoa Xã ngày 16 tháng 8 loan đi Anh ngữ hàm ý Hoa Kỳ nên lo giải quyết sự kiện bạo động đáng tiếc vì chủ nghĩa sắc tộc ở Virginia, Hoa Kỳ cuối tuần qua trước khi phê bình chỉ trích Trung Quốc.

Xem toàn trang