TQ tăng chi phí quốc phòng thấp nhất trong 6 năm qua

RFA 04.03.2016
000_Hkg10259501 Các đại biểu quân đội Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 04 tháng 3 năm 2016.
AFP photo

Trung Quốc hôm nay cho biết nước này sẽ tăng chi phí quốc phòng cho năm 2016 thêm 7 đến 8%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Quân số của quân đội Trung Quốc cũng giảm từ 2 triệu 3 trăm ngàn người xuống còn 2 triệu người. Ở mức này, quân đội Trung Quốc vẫn có quân số thường trực lớn nhất thế giới.

Chi phí cho quốc phòng của Trung Quốc bị cắt giảm đồng thời với việc Trung Quốc cho cắt giảm một loạt các chi phí chính phủ khác để đối phó với mức tăng trưởng kinh tế chậm lại của quốc gia này, hiện đang ở mức 7.3% vào năm 2015, thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Bà Phó Oánh, phát ngôn viên của Quốc hội Trung Quốc nói với báo giới vào hôm nay rằng Trung Quốc cần phải xem xét chi tiêu quốc phòng đồng thời với phát triển kinh tế. Bà cũng cho biết nước này vẫn đang trong quá trình soạn thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa mới.

Chi phí quốc phòng của Trung Quốc vào năm ngoái là 144 tỷ đô la. Với mức tăng 7 đến 8% vào năm 2016, chi phí quốc phòng của  Trung Quốc trong năm nay sẽ nằm trong khoảng từ 154 đến 155 tỷ đô la, tương đương 1/3 chi phí quốc phòng của Mỹ vào năm 2015. Con số cụ thể sẽ được công bố vào phiên khai mạc quốc hội Trung Quốc vào thứ bảy này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.