Trung Quốc phản đối dân biểu Mỹ thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA
2017.05.10
000_O97ID.jpg Đức Đạt Lai Lạt Ma (giữa) và dân biểu Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói chuyện nói chuyện tại Đền thờ tại McLeod Ganj Tsuglakang, Ấn Độ hôm 10/5/2017.
AFP photo

Trung Quốc vào ngày 10 tháng 5 cho biết đã có phản đối với Hoa Kỳ về việc phái đoàn quốc hội Mỹ đến viếng thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ trong tuần này.

Tin được Reuters loan đi về chuyến đi của phái đoàn lưỡng đảng quốc hội Mỹ do bà Nancy Pelosi dẫn đầu. Tin nói chuyến thăm viếng nhằn lôi kéo sự chú ý của thế giới trước những hành vi chà đạp  nhân quyền của người Tây Tạng mà Trung Quốc thực hiện.

Chuyến thăm của  phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ diễn ra vào khi tổng thống Donald Trump mong muốn hâm nóng mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giáo Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, tuyên bố rằng việc thăm viếng của phái đoàn quốc hội Mỹ là hành động bất cẩn, đưa ra một tín hiệu sai về mối tương quan Trung Quốc Tây Tạng trong lúc này. Vẫn theo người phát ngôn này, Đức Đạt Lai Lạt Ma là một chính trị gia lưu vong thường tìm mọi cách chống phá, gây chia rẻ và đòi hỏi một Tây Tạng tách rời khỏi Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.