Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng thấp nhất trong 26 năm

RFA
2017.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
035_20140730_24319.jpg Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong một buổi lễ tuyên thệ tại thành phố Nam Kinh, phía đông Trung Quốc ngày 29 tháng 7 năm 2014.
AFP photo

 

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm nay sẽ tăng 7% lên 151 tỷ đô la. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1991, và có thể vì do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị giảm sút.

Mạng Bloomberg News loan tin này ngày 6 tháng 3 dẫn nguồn được xác nhận từ Bộ Tài chính Trung Quốc.

Thông thường ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh thường được công bố trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội, và kỳ này bắt đầu hôm chủ nhật 5 tháng 3; tuy nhiên thông lệ này không được thực hiện trong kỳ họp mới khai diễn.

Hơn chục năm qua, Trung Quốc cho tiến hành công tác hiện đại hóa quân đội, chuyển sang mô hình kiểu Phương Tây. Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, quân đội Trung Quốc được cải tổ mạnh mẽ. Cho đến năm ngoái thì trong mấy năm liền trước đó, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc luôn tăng ở mức 2 con số.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào năm ngoái cho biết con số thực về ngân sách quốc phòng của Trung Quốc luôn vượt xa số được công bố đến hằng chục tỷ đô la.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump vào tuần qua đưa ra kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ chừng 10%.

Cho đến nay, quân đội Mỹ vẫn là lực lượng hùng mạnh nhất thế giới và có nguồn ngân sách dồi dào nhất với con số hằng năm hơn 600 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.