Đại sứ TQ tại Đức: không dùng biện pháp mạnh ở Hồng Kông

RFA-02-10-2014

Share
Người biểu tình ủng hộ dân chủ tập trung cho một lớp học ngoài trời ở quận Causeway Bay ở Hong Kong vào ngày 01 Tháng Mười, năm 2014. Hồng Kông đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 1997. Người biểu tình ủng hộ dân chủ tập trung cho một lớp học ngoài trời ở quận Causeway Bay ở Hong Kong vào ngày 01 Tháng Mười, năm 2014. Hồng Kông đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 1997.
AFP

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, Đại sứ Trung Quốc ở Đức nói tin tức ông được thông báo cho thấy chưa có gì đáng lo âu, nhưng cũng nói rằng nếu tình hình hiện giờ tiếp tục kéo dài, uy thế của trung tâm thương mại, tài chánh Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng.

Trong cuộc phỏng vấn, Đại Sứ Sử Minh Đức cũng nói rằng cuộc biểu tình không có lợi cho cả Hồng Kông lẫn Hoa Lục, cho rằng chỉ có một số ít người dân Trung Quốc quan tâm đến những gì đang xảy ra ở Hongkong.

Một nguồn tin thân cận với ông Đặc Khu Trưởng Đặc Khu Hồng Kông cũng cho Reuters biết rằng chiến lược đối phó với đoàn biểu tình là không áp dụng biện pháp mạnh, ngoại trừ trường hợp có xáo trộn.

Viên chức này nói rõ chính quyền Hồng Kông sẽ không dùng cảnh sát để dẹp đoàn biểu tình, muốn giải quyết vấn đề theo đường lối ôn hòa, cho dù không thể đoán biết đến khi nào mới đạt được mục tiêu này, nói thêm là có thể kéo dài nhiều tuần lễ và cũng có thể kéo dài nhiều tháng trời.

Có tin nói rằng chiến lược này do Bắc Kinh quyết định, và giao cho đặc khu để thi hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang