TQ không gia hạn visa cho phóng viên Ursula Gauthier của Pháp

RFA
2015.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
9c_l9_Qa-622.jpg Phóng viên Ursula Gauthier của Pháp.
Photo courtesy of Ursula Gauthier

Trung Quốc khẳng định không gia hạn visa cho phóng viên Ursula Gauthier của Pháp vì bà không công khai xin lỗi nhân dân Trung Quốc.

Sáng ngày hôm qua phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phóng viên Gauthier không còn phù hợp để được cấp phép làm việc ở Trung Quốc vì đã ủng hộ chủ nghĩa khủng bố với các hành động giết hại dân thường và bà đã từ chối xin lỗi công khai những điều sai trái mà bà đã viết.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết lấy làm tiếc vì visa của bà Ursula Gauthier không được gia hạn. Pháp cũng nhắc lại tầm quan trọng của nhà báo trên toàn thế giới.

Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài gọi tắt FCCC tại Trung Quốc cho biết các cáo buộc bà Gauthier hỗ trợ khủng bố là một sự sỉ nhục cá nhân và các nhà báo chuyên nghiệp. FCCC bày tỏ thái độ sửng sốt bởi quyết định này và cho rằng quy chế kiểm soát visa là hành động đe dọa nhà báo nước ngoài của Bắc Kinh.

Ngày 18 tháng 11 ngay sau khi các cuộc tấn công ở Paris bà Gauthier viết rằng Bắc Kinh tìm sự hỗ trợ của quốc tế bằng lập luận bạo lực sắc tộc ở khu vực Hồi giáo của Tân Cương là một phần của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Trong bài viết của mình nữ phóng viên Gauthier nhấn mạnh vào cuộc tấn công một khu mỏ gây chết người tại một địa điểm xa xôi của Tân Cương. Bà mô tả đây là hành động phản kháng của người Uighur chống lại công nhân mỏ người Hán chiếm việc làm và tài nguyên của họ.

Bài viết này nhanh chóng bị chỉ trích dữ dội từ phương tiện truyền thông nhà nước và chính phủ Trung Quốc. Truyền thông nhà nước đã phát động một chiến dịch lăng mạ và đe dọa chống lại Gauthier, cáo buộc rằng bà có thành kiến và đã làm tổn thương tình cảm của người Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu vừa qua, phóng viên Gauthier nói rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu bà phải công khai xin lỗi, hơn nữa còn buộc bà phải thừa nhận và tuyên bố rằng các cuộc tấn công trong và ngoài Tân Cương là hành vi khủng bố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang