Trung Quốc hạ thủy hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên

RFA
2017.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NV2UI.jpg Hàng không mẫu hạm Trung Quốc tự đóng được hạ thủy trong buổi lễ khởi động tại nhà máy đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, ngày 26 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Trung Quốc cho hạ thủy chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên giữa những căng thẳng đang leo thang taị Bắc Triều Tiên và những lo ngại xung quanh việc Bắc Kinh tăng cường quân sự hóa vùng Biển Đông.

Hãng Reuter ngày 26/4 loan tin cho biết chiếc tàu sân bay vừa hạ thủy này được đóng tại cảng Đại Liên của Trung Quốc và dự tính sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Hãng tin Tân Hoa Xã khen ngợi chiếc tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng cho thấy ngành thiết kế và xây dựng tàu sân bay của Trung Quốc đã từng bước đạt được những thành tựu nhất định.

Chính phủ Trung Hoa cho biết chiếc tàu lần này được thiết kế theo những kinh nghiệm từ chiếc tàu Liêu Ninh mà Trung Quốc mua lại từ Ucraina năm 1998.

Trung Quốc cho biết sẽ cần ít nhất 6 chiếc tàu sân bay. Trước đó nhiều nguồn tin đã từng loan báo rằng Trung Quốc đang xây dựng thêm 2 chiếc tàu sân bay, tuy nhiên hiện tại Trung Quốc chưa lên tiếng xác nhận việc đang xây dựng thêm 1 chiếc khác.

Hoạt động hạ thủy chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc diễn ra sau khi Hải quân nước này vừa kỷ niệm 68 năm ngày thành lập vào chủ nhật vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang