Trung Quốc ca ngợi Nam Phi từ chối cấp visa Đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA-05-09-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đức Đạt Lai Lat Ma cám ơn các Phật tử chúc mừng sinh nhật thứ 79 của ông tại Ladakh, thuộc khu vực Hymalaya, Bắc Ấn Độ
AFP

Trung Quốc hôm nay lên tiếng cảm ơn và ca ngợi Nam Phi đã có lập trường đúng đắn khi từ chối visa cho đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần lưu vong của người Tây Tạng, người từng nhận giải Nobel Hòa bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương, nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay rằng Trung Quốc đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Nam Phi trong những vấn đề liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Ông Tần Cương nói Trung Quốc tin là Nam Phi sẽ tiếp tục duy trì lập trường đúng đắn này và hỗ trợ Trung Quốc trong vấn đề liên quan.

Trung Quốc cáo buộc đức Dalai Lama đang bí mật tìm kiếm độc lập cho Tây Tạng. Trung Quốc cũng thường xuyên gây sức ép về kinh tế và chính trị lên chính phủ các nước để giới hạn những tiếp xúc của họ với đức Dalai Lama.

Hiện Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi. Thương mại hai chiều đạt 21 tỷ đô la vào năm 2012. Cả hai nước đều là thành viên của nhóm các nền kinh tế mới nổi gọi tắt là BRICS bao gồm các nước khác nữa là Brazil, Ấn Độ và Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang