Mỹ - Trung mong muốn cải tiến quan hệ

RFA
2017.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MS81N.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

 

Trung Quốc cho hay cùng với Hoa Kỳ bắt đầu sửa soạn cho thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Tin này được phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói sáng nay với báo chí tại Bắc Kinh, cho biết thêm kế hoạch được thực hiện ngay sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kết thúc chuyến viếng thăm Bắc Kinh.

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm trong chuyến đi mới kết thúc ngày hôm qua, Ngoại Trưởng Mỹ và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận rốt ráo với nhau về chương trình của buổi gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump, để thượng đỉnh diễn ra suôn sẻ, đem lại kết quả cụ thể, tích cực, mà hai chính phủ mong đợi.

Trước khi Ngoại Trưởng Tillerson đến Bắc Kinh, tin từ Nhà Trắng cho hay thượng đỉnh sẽ diễn ra trong hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Tư tới đây, tại biệt thự riêng của Tổng Thống Trump ở bang Florida.

Một số nhà quan sát cho rằng việc Tổng Thống Trump chọn nhà riêng làm địa điểm đón lãnh tụ Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy ông muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 cường quốc, cho dù trong suốt thời gian vận dộng tranh cử và sau ngày nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ không ngần ngại gọi Trung Quốc là nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi đưa hàng sang Mỹ, đồng thời còn lên tiếng với ngụ ý cho rằng Trung Quốc đang có những hành động gây rối ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, lại không làm tròn vai trò phải thúc đẩy Bắc Hàn phải đình chỉ các hoạt động về hạt nhân.

Tổng Thống Trump cũng từng nói là ông có thể sẽ đặt Trung Quốc trong danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc khiến Hoa Kỳ phải gánh chịu thâm thủng mậu dịch, và đe dọa sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế cao trên các mặt hàng Trung Quốc đưa vào Mỹ.

Tuy nhiên, cuối tuần rồi khi có mặt tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đưa ra những phát biểu ôn hòa hơn, nói rằng hai quốc gia cần phải tránh xung đột và đối đầu, phải tôn trọng lẫn nhau, để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp theo đường hướng cả 2 bên đều có lợi.

Ngay chính Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khi tiếp ông ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng nói rằng rất cảm kích những lời phát biểu mà người điều khiển ngành ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra, gọi đó là những phát biểu chứa dựng nội dung quan hệ Mỹ-Trung phải được định hình bằng hợp tác và hữu nghị.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nói là Tổng Thống Trump muốn sang thăm Trung Quốc, báo hiệu trước rằng khi sang bang Florida gặp nhà lãnh đạo Mỹ, Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ chính thức mời ông Trump thăm Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang