Trung Quốc: 14 người biểu tình bị buộc tội xách động bạo lực

Mười bốn người Trung Quốc bị cáo buộc tội xách động bạo lực và phá hoại tài sản công trong cuộc biểu tình hồi năm ngoái nhằm phản đối dự án xử lý nước thải.
RFA 31.01.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Vụ việc xảy ra tại thành phố Khải Đông, tỉnh Giang Tô mạn Bắc Thương Hải, với một cán bộ cao cấp địa phương bị lột trần và bị buộc phải mặc áo thun có khẩu hiệu bảo vệ môi trường, chưa kể rất nhiều cảnh sát bị thương tích vì xô xát với đám đông.

Tân Hoa Xã đưa tin là phán quyết về mức án tù giam đối với 14 người này sẽ được loan báo sau.

Tin này đã gặp phản ứng từ nhiều giới, cho rằng chính quyền địa phương muốn trả thù những người biểu tình sau khi buộc lòng phải hủy bỏ dự án theo đòi hỏi của dân. Luật sư Zhang Peihong, đại diện pháp lý cho một trong những người bị buộc tội, nói rằng cơ bản có sự va chạm trong cuộc biểu tình nhưng nếu không có những hành động mạnh như thế thì không bao giờ có thể buộc chính phủ thay đổi.

Theo khoa học gia Liu Shanying, cũng là một nhà nghiên cứu chính trị thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội của Trung Quốc, cần phải điều tra vì sao việc làm của chính phủ dẫn tới phản ứng và chống đối từ người dân, mọi sai trái của hai phía phải được phơi bày, kể cả những sự việc như tấn công, đập phá của cải phải được xem là phạm pháp và bị nghiêm trị.

Ô nhiễm môi sinh và những dự án phát triển ảnh hưởng xấu đến môi trường là một trong những nguyên nhân gây bất ổn ở Trung Quốc với những cuộc biểu tình lớn từ năm ngoái qua đó đám đông sẵn sàng mạnh tay để lôi kéo sự chú ý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang