TQ bị chỉ trích vì cho phép vi khuẩn trong thực phẩm

Truyền thông nhà nước và cư dân mạng tại Hoa Lục hôm qua lên tiếng chỉ trích chính quyền Bắc Kinh về qui định cho phép một lượng vi khuẩn có thể gây chết người trong thực phẩm đông lạnh.
RFA 25.11.2011

Share
000_DV976031-305.jpg Xét nghiệm vi khuẩn trong phòng thí nghiệm, hình minh họa.
AFP PHOTO

Quyết định của Bộ Y Tế Trung Quốc được đưa ra sau hằng loạt vụ phải thu hồi các sản phẩm của Synear Food, một trong những công ty sản xuất thực phẩm đông lạnh lớn nhất Trung Quốc. Lý do vì các sản phẩm có có phát hiện dấu vết tụ cầu vàng. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra trình trạng dị ứng hay bệnh từ nhẹ đến nặng; trong đó có cả bệnh viêm phổi và viêm màng não.

Theo qui định hiện hành thì các loại thực phẩm bị phát hiện có tụ cầu vàng đều phải bị thu hồi; tuy nhiên luật mới ban hành hôm thứ năm tại Hoa Lục nói lượng nhỏ của tụ cầu vàng trong các sản phẩm bột và gạo đông lạnh là được phép.

Tờ Nhân dân Nhật báo bình luận là chính quyền phải giải quyết quan tâm của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm, không thể né tránh được.

Trong khi đó cư dân mạng nói rõ là cơ quan chức năng đang hạ thấp tiêu chuẩn an toàn để làm hài lòng các doanh nghiệp sản xuất lớn.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang