Công dân Mỹ gốc Hàn bị Bắc Triều Tiên bắt

RFA
2017.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LM51H.jpg Một người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức trên TV nói về lãnh đạo Kim Jong-Un tại một ga đường sắt ở Seoul vào ngày 12 tháng 2 năm 2017.
AFP photo

Một giáo sư người Mỹ gốc Hàn quốc là ông Kim Sang-Duk bị Bắc Hàn giữ lại khi ông đang chuẩn bị rời khỏi nước này để đến Trung Quốc.

Giáo sư Kim vừa có khóa giảng dạy vài tuần lễ về môn kế toán tại Đại học khoa học và kỹ thuật Bình Nhưỡng, một trường đại học được các tổ chức Công giáo ở hải ngoại giúp đỡ về tài chính. Đa số sinh viên của trường này là con cái các quan chức cao cấp của Bắc Hàn.

Trường đại học đã ra không thông cáo nói rằng họ không thể bình luận là liệu giáo sư Kim có bị cáo buộc vấn đề gì liên quan tới công việc của ông hay không.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc mô tả ông Kim, năm nay 55 tuổi là một người rất mộ đạo và hay tìm cách giúp đỡ các trẻ em Bắc Hàn.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng đã biết chuyện ông Kim bị giữ lại Bắc Hàn, nhưng không có bình luận gì thêm.

Hãng thông tấn AFP thì cho biết là tòa đại sứ Thụy điển đang tích cực tham gia vào việc đối thoại với nhà cầm quyền Bình Nhưỡng về chuyện ông Kim.

Như vậy hiện nay có 3 công dân Hoa Kỳ đang bị giữ tại Bắc Hàn, hai người kia gồm một mục sư Tin lành bị án tù 10 năm với tội danh gián điệp, và người còn lại là một sinh viên chịu án 15 năm với tội danh chống phá nhà nước khi anh này lấy đi các khẩu hiệu tuyên truyền ở khách sạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang