Campuchia: Bắt đầu xét đơn kiện Khmer Đỏ ép phụ nữ lấy chồng

RFA
2016-08-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ tại Tòa án Campuchia (ECCC) vào ngày 02 tháng 7 năm 2015.
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ tại Tòa án Campuchia (ECCC) vào ngày 02 tháng 7 năm 2015.
AFP photo

Hôm nay tại Phnom Penh, Tòa Án Xét Xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc tài trợ đã bắt đầu xét xử đơn kiện của những phụ nữ bị Khmer Đỏ ép bắt phải lập gia đình trong khoảng thời gian chúng nắm quyền từ 1975 đến 1979.

Một nhân chứng khai trước tòa rằng bà bị một tên thủ lãnh của Khmer Đỏ hãm hiếp và đe dọa giết, chỉ vì bà không chịu lấy một người lính Khmer Đỏ mà bà không quen biết, lớn hơn bà tới 20 tuổi.

Bà này khai thêm rằng có nhiều phụ nữ bị giết hoặc mất tích chỉ vì chống lại lệnh của Khmer Đỏ.

Hai cựu lãnh tụ Khmer Đỏ là Chủ Tịch Khieu Samphan, 85 tuổi, và Nuon Chea, 90 tuổi, đang bị tòa xét xử về nhiều tội danh khác nhau, như tội ác chống nhân loại, tội tàn sát những người thuộc các sắc tộc thiểu số, tội hãm hiếp và bắt phụ nữ phải lập gia đình.

Ông Youk Chang, Giám Đốc Trung Tâm Thu Thập Hồ Sơ Tội Ác Khmer Đỏ nói với hãng thông tấn AFP rằng trách nhiệm của Tòa là phải trả lại danh dự cho những người phụ nữ không may, bị ép buộc phải lập gia đình với người họ không hề quen biết.

Trong thời gian còn nắm quyền từ 1975 tới 1979, Khmer Đỏ thường tổ chức đám cưới tập thể, lấy lý do phải gia tăng dân số. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, chúng đã giết khoảng 2 triệu người.

Xem toàn trang