Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ dự Diễn đàn ASEAN ở Lào

RFA
2016.07.22
000_Hkg10116144.jpg Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một lần gặp gỡ ở Bắc Kinh trước đây, ảnh minh họa.
AFP PHOTO / Nicholas Kamm

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sẽ cùng có mặt ở Diễn đàn khu vực ASEAN tổ chức từ 24 tới 26/7 ở Vientianne Thủ đô Lào.

Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc giận giữ gây căng thẳng trên biển Đông, sau khi Tòa Thường trực Trọng tài Quốc tế The Hague ra phán quyết hôm 12/7 bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc về đường lưỡi bò và tài nguyên bên trong.

Theo hãng tin Pháp AFP, giới phân tích cho rằng ASEAN hiện bị chia rẽ về vấn đề biển Đông, đặc biệt khi Diễn đàn khu vực ASEAN được tổ chức ở thủ đô Lào, quốc gia nhận viện trợ và chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. Một nhà ngoại giao ASEAN nói với hãng tin AFP là qua hai đồng minh là Lào và Campuchia, Trung Quốc đã thành công trong việc chia rẽ ASEAN.

Trong diễn biến liên quan, hôm nay 22/7 Trung Quốc phủ nhận chuyện họ viện trợ Campuchia 600 triệu USD, để đổi lấy sự hậu thuẫn của Phnompenh về các vấn đề chính trị và ngoại giao, trong đó Trung Quốc tranh chấp chủ quyền biển Hoa Nam tức biển Đông với các nước Đông Nam Á.

Theo tin AP từ Phompenh, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được fax tới văn phòng AP nói rằng, Trung Quốc và Campuchia là hai đối tác lâu đời, có sự hợp tác song phương bền vững dựa trên sự thẳng thắn và tương trợ lẫn nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.