Liên minh EU và Balkan họp khẩn về vấn đề di dân

RFA
2015.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sau khi rời khỏi các nhà ga xe lửa chính của Budapest hàng ngàn người di cư tiếp tục đi bộ đến biên giới nước Áo. Ngày 4 tháng 9, 2015. Sau khi rời khỏi các nhà ga xe lửa chính của Budapest hàng ngàn người di cư tiếp tục đi bộ đến biên giới nước Áo. Ngày 4 tháng 9, 2015.
AFP

Liên minh EU và các nhà lãnh đạo Balkan họp hội nghị cấp cao giải quyết tình trạng khủng hoảng tị nạn châu Âu trong bối cảnh ba nước đã đóng cửa biên giới của họ bởi dòng người Syria tràn vào.

Hội nghị thượng đỉnh mini, do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker kêu gọi tập trung những người đứng đầu nhóm 10 quốc gia EU, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, cộng với các nhà lãnh đạo của Albania, Serbia và Macedonia.

Cuộc họp diễn ra sau khi Bulgaria, Romania và Serbia cảnh báo rằng họ sẽ không cho phép nước họ trở thành một "vùng đệm" cho hàng chục ngàn lượt người tràn vào châu Âu.

Với mùa đông đang tới, Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ Bảy đã cảnh báo một thảm họa nhân đạo nếu người di cư đang bị mắc kẹt tại biên giới không được giải quyết.

Dòng người tị nạn chưa từng có với 670.000 người chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria, Iraq và Afghanistan. Họ tràn vào châu Âu trong năm nay và đây là đợt tị nạn  lớn nhất kể từ Thế chiến II.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.