EU và Ukraine ký kết thỏa ước liên kết chính trị

RFA-21-03-2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy (phải) trao đổi tài liệu với Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại trụ sở EU ở Brussels vào ngày 21 tháng 3 năm 2014 Chủ tịch Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy (phải) trao đổi tài liệu với Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại trụ sở EU ở Brussels vào ngày 21 tháng 3 năm 2014
AFP

Ukraine và Liên minh Châu Âu hôm nay đã ký kết các điều khoản chính trị trong thỏa ước liên kết được cho là lịch sử giữa hai phía.

Thủ tướng lâm thời Ukraine, Arseniy Yatsenyuk, đại diện phía Ukranie đã đứng ra ký kết với các nguyên thủ EU và việc làm đó được cho như là một thách thức đối với Nga hiện nay.

Chủ tịch EU, Hermann Van Rompuy phát biểu rằng việc ký kết hôm nay giữa hai phía cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ đôi bên. EU cam kết giúp cho Ukraine vượt qua được khó khăn kinh tế.

Các điều khoản chính trị trong Thỏa ước Hợp tác EU-Ukraine bao gồm những giá trị về dân chủ chung, các mối quan hệ kinh tế được cải thiện, các cải cách tư pháp và những khía cạnh khác nhau của xã hội dân sự.

Thỏa ước liên kết với EU dù được chuẩn bị trước đó đã bị cựu tổng thống Victor Yanukovitch chặn lại hồi tháng 11 năm ngoái. Chính điều đó dẫn đến cuộc biểu tình phản đối tại Quảng trường Maidan và lật đổ ông Yanukovitch hồi tháng rồi. Tiếp theo là khủng khoảng hiện nay giữa Nga với Phương Tây mà được cho là tồi tệ nhất kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh cho đến nay.

Hôm nay ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga lên tiếng cho biết các quốc gia thành viên của Tổ chức An Ninh và Hợp tác tại Châu Âu-OSCE, sắp đi đến thỏa thuận cử các quan sát viên đến Ukraine.

Theo báo cáo của ngoại trưởng Sergei Lavrov với tổng thống Vladimir Putin thì dự thảo thỏa thuận trong thực tế đã được thống nhất, theo đó các quan sát viên sẽ được đưa đến những vùng chủ yếu nói tiếng Nga ở đông và đông nam Ukraine, cũng như đến cả miền tây và miền trung nước này.

Ông Sergei Lavrov chiều tối nay chỉ trích yêu cầu của các nước Phương Tây là cử các quan sát viên đến tại bán đảo Crimea, nơi mà Nga đã sát nhập sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi ngày 16 tháng 3 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang