Các lực lượng quân đội Châu Âu sẽ có thêm hoạt động tại Ấn Độ- Thái Bình Dương

RFA
2019-03-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 19/5/2017 của Hải quân Mỹ: tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Đông
Hình minh họa. Hình chụp hôm 19/5/2017 của Hải quân Mỹ: tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Đông
AFP

Các quốc gia Châu Âu sẽ củng cố sự hiện diện tại khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, gồm cả gia tăng các chiến dịch hải quân, nhằm đối trọng lại với hoạt động ‘quyết đoán’ của Trung Quốc tại vùng biển này.

Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin ngày 19 tháng 3 dẫn nguồn từ giới phân tích và một nguồn tin ngoại giao như vừa nêu.

Cụ thể Liên Minh Châu Âu đã khởi sự dấu ấn tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây là phát biểu của bà Liselotte Odgaard, một chuyên gia tại Viện Hudson ở Washington, đưa ra hôm 18 tháng 3.

Theo bà Liselotte Odgaard, Liên Minh Châu Âu đã có một đường lối chính sách chung như đối trọng lại sự quyết đoán của Trung Quốc tại Biển Đông và ủng hộ tự do hàng hải; tuy thế vẫn chưa thể đi sâu vào  những sáng kiến chính sách cụ thể. Do đó những nhóm quốc gia trong liên minh sẽ thực hiện và đó là điều mà giới chuyên gia nhận thấy đang gia tăng.

Hoạt động bồi lấp nên những đảo nhân tạo và quân sự tại Biển Đông do phía Trung Quốc tiến hành lâu nay gây quan ngại cho Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh. Liên Minh Châu Âu và một số nước thành viên lâu nay lặp đi, lặp lại quan ngại này.

Ân Độ cũng quan ngại về sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Biển Đông có tuyến đường hàng hải mà lượng hàng hóa đi qua mỗi năm được thống kê lên đến chừng 3 ngàn tỷ đô la Mỹ; chiếm thứ ba tổng mậu dịch toàn cầu.

Trung Quốc đơn phương vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn để tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông. Đây là nơi có tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong khu vực ngoài Trung Quốc và Đài Laon; gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Ý kiến (2)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Bon Trung quốc ngang nhiên đưa ra ruyên bố chủ quyền phi pháp ở biển Đông rồi lấy cớ xây đắp đảo nhân tạo bất hợp pháp. Chúng giả chết với thế giới nào là cứu hộ cứu nạn, dân sự, ... nhưng đây là là trò láo toét. Hành động phi pháp của Trung quốc như vậy vì chúng thấy các nước ven biển Đông quá nhỏ yếu không làm được chúng nên chúng cứ ngang nhiên xây dựng, mỗi năm xây dựng một ít không đủ tầm gây căng thẳng, cứ thế khoản 5 năm 10 năm sau tât scar đều của Trung quốc và lúc chắc chắn không một nước nào đi vào biển Đông được và như vậy bọn Trung quốc có quyền khống chế toàn châu Á - Thái Bình dương.

20/03/2019 03:10

Thánh Sống

nơi gửi Cõi trần.

1-- Nưóc Mỹ còn, Âu Châu Mạnh , thế giới vui hưỏng lây cái hoà bình cùng thịnh vưọng.
2-- Nước Mỹ mất, Âu Châu thoi thóp thở, toàn thế gìói chạy theo Tầu, làm người nô lệ,
3-- Mỹ đứng ra tuyên chiến vói Tầu, hai bền cùng quyết tử, Tất nhiên cả thế giới tự nhiên cùng Hoa Kỳ truy sát địch, Trung Cộng với tập doàn đảng CS trị , bị xoá sỏ trên bản đồ thế giới, Thế giới lại trở về cái tư duy của thời kỳ hồng hoang.sống trong cảnh thịnh vượng và không biết tói chiến tranh là gì.

19/03/2019 22:53

Xem toàn trang