Thái Lan: Hàng chục người Miến đầu tiên tự nguyện hồi hương

RFA
2016.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CA9F2.jpg Cộng đồng người Miến tại một khu chợ ở tỉnh Samut Sakhon, phía tây Bangkok chào đón bà Aung San Suu Kyi vào ngày 23 Tháng Sáu năm 2016.
AFP photo

Hôm nay, những người tỵ nạn Miến Điện tạm cư trên đất Thái tự nguyện hồi hương đã rời trại tỵ nạn để về lại nguyên quán.

Chương trình tự nguyện hồi hương này được sự ủng hộ của cả hai chính phủ Thái và Miến Điện, đồng thời nằm dưới quyền điều hành và kiểm soát của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc.

Trong ngày đầu tiên, có 68 người tỵ nạn Miến Điện rời trại. Tất cả đều có giấy chứng nhận là công dân Miến.

Ông Iain Hall, đại diện Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc gọi sự kiện hôm nay là sự kiện quan trọng, mở đường cho hơn 100,000 người Miến đang sinh sống trong 9 trại tỵ nạn dọc theo biên giới Thái-Miến trở về quê cũ, sinh hoạt bình thường với mọi người. Ông cũng nhấn mạnh đây là chương trình tự nguyện, cả 2 chính phủ Thái và Miến đồng ý không cưỡng bức, bắt người tỵ nạn phải hồi hương.

Được biết tới 80% người tỵ nạn thuộc sắc tộc Karen, chạy trốn sang Thái để tránh các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ với lực lượng dân quân đòi tự trị, và tránh sự hà khắc của chính quyền quân sự Miến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang