Hồng Kông: Hàng trăm luật sư diễu hành phản đối Trung Quốc

2016-11-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hàng trăm luật sư trong áo choàng thụng màu đen đã im lặng diễu hành trên đường phố trung tâm Hongkong nhằm phản đối một quyết định của Quốc hội Trung Quốc khi giải thích hiến pháp của Hồng Kông, hay luật cơ bản, để cấm các nhà lập pháp độc lập do việc họ tuyên thệ nhậm chức bằng cách phản đối Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Baggio Leung, 30 tuổi, và Yau Wai-Ching, 25 tuổi, có thể bị loại sau khi tuyên bố "Hồng Kông không phải là Trung Quốc" trong buổi lễ nhậm chức.

Hội luật sư Hồng Kông, đại diện cho hơn 1.000 luật sư bày tỏ sự hối tiếc vể việc này và cho rằng Bắc Kinh đang có động thái quản thúc nền dân chủ của Hồng Kông.

Hongkong là cựu thuộc địa của Anh quốc được giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997 dưới danh nghĩa "Một quốc gia, hai chế độ" nhằm đảm bảo quyền tự do của nó bao gồm một hệ thống pháp lý riêng biệt.

Tuy nhiên Bắc Kinh không che dấu ý muốn kiểm soát Hồng Kông theo chế độ cộng sản gây ra sự thất vọng lớn cho người dân ở đây nhất là những người bất đồng chính kiến trong giới trẻ.

Xem toàn trang