Còn 85 người mất tích trong vụ lở đất tại Trung Quốc hôm qua

RFA 21.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del8391997 Vụ lở đất tại Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 21 tháng 12 năm 2015 nhìn từ trên cao.
AFP photo

Vẫn còn khoảng 85 người mất tích tính đến ngày hôm qua ở Trung Quốc sau một vụ sạt lở đất hôm chủ nhật tại một nơi đổ đất bất hợp pháp khiến chôn vùi hơn 30 nhà máy và tòa nhà của dân cư dưới bùn. Đây được coi là thảm họa công nghiệp thứ hai trong vòng 4 tháng qua tại Trung Quốc.

Những người chứng kiến vụ sạt lở hồi sáng chủ nhật miêu tả một lượng lớn đất đỏ và bùn đã tiến vào khu công nghiệp trong thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông trước khi chôn vùi và phá hủy các căn nhà, nhà máy.

Giới chức chính quyền Thâm Quyến cho biết vụ đất truồi bao phủ một diện tích rộng 380,000 mét vuông, tương đương khoảng 60 sân bóng đá. Tại nhiều nơi lượng bùn đất dày đến hơn 10 mét.

Tân Hoa Xã cho biết có 85 người vẫn mất tích, và cho biết thêm là giới chức địa phương đã giảm con số ước tích trước đó là 91 người sau khi kiểm tra lại thông tin.

Theo báo cáo của bộ đất đai và tài nguyên, vụ lở đất xảy ra do việc đổ đất thải bất hợp pháp tại các khu vực xây dựng. Đất thải đã cao đến 100 mét tại một mỏ đá và trở thành bùn sau mưa vào sáng chủ nhật.

Công tác cứu nạn đã được triển khai nhưng chậm do gặp những cản trở bao gồm mưa chưa dứt, tầm nhìn hạn chế do đêm và bùn. Đã có khoảng 3,000 cảnh sát và lính cứu hỏa được huy động để thực hiện công tác cứu nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang