IMF yêu cầu Trung Quốc cải tổ nền kinh tế

RFA
2016.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DI7G0.jpg Tổng thư ký OECD Angel Gurria (phải) và Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (giữa) tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính G20 tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 24 tháng 7 năm 2016.
AFP photo

Trong lĩnh vực kinh tế, định chế tài chính Quỹ Tiền Tệ Quốc tế- IMF yêu cầu Trung Quốc cần có hành động khẩn cấp cải tổ nền kinh tế nếu không sẽ gặp nguy cơ ‘tăng trưởng thấp hơn’ mãi mãi.

Cảnh báo của IMF như vừa nêu đối với Trung Quốc được đưa ra trong phúc trình công bố hôm qua nêu rõ nợ doanh nghiệp tăng cao là một trong những quan ngại chính.

IMF cho rằng viễn cảnh tăng trưởng trong ngắn hạn của Trung Quốc vẫn tốt; thế nhưng chính quyền Bắc Kinh không tiến hành cải tổ như cam kết lâu nay thì nguy cơ gia tăng cho trung hạn.

Theo IMF, chính quyền Bắc Kinh cần phải giải quyết các vấn đề gồm bất hợp lý trong phân phối nguồn tài nguyên, nợ doanh nghiệp, tình trạng tài chính thiếu minh bạch.

Định chế tài chính IMF cho rằng chính quyền Bắc Kinh chỉ hứa cải cách suông chứ trong thực tế mọi chuyện vẫn như thế không mấy thay đổi.

Trong hai quí đầu năm vừa qua, Trung Quốc tăng trưởng 6,7%; thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức được nói yếu nhất trong vòng một phần tư thế kỷ qua.

Cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu hôm qua thừa nhận sản xuất và mọi hoạt động kinh tế khác trong tháng 7 vừa qua đều thấp hơn so với tháng trước đó.

Cụ thể chỉ số bán lẻ tháng bảy là 10,2%, trong khi đó tháng 6 vừa qua là 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu tháng 7 giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khầu cũng giảm 12,5%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang