Thủ tướng Ấn Độ và Nhật Bản sắp gặp nhau

RFA
2016.10.28
053_2INDIA2016040200.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay trong phiên khai mạc của Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington, DC tại Hoa Kỳ vào ngày 01 Tháng Tư năm 2016.
AFP photo

Tháng tới, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp nhau tại Tokyo, trong khuôn khổ thượng đỉnh Nhật-Ấn hàng năm.

Cuộc gặp kéo dài 2 ngày sẽ bắt đầu hôm 11 tháng Mười Một, giúp lãnh đạo hai cường quốc Châu Á cơ hội thảo luận về tình hình khu vực và toàn cầu, cũng như thắt chặt quan hệ ngoại giao, quốc phòng, an ninh, để cùng đối đầu với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc.

Vì thế, có dự đoán nói rằng Thủ tướng Ấn và Thủ tướng Nhật Bản sẽ bàn thảo với nhau về kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự, thực hiện những cuộc thao diễn, tuần tra chung ở Thái Bình Dương và Án Độ Dương, là 2 khu vực Trung Quốc cũng đang gia tăng sự hiện diện quân sự.

Báo chí Ấn và Nhật Bản cùng đưa tin nói có nhiều khả năng hai vị thủ tướng sẽ ký kết thảo hiệp hợp tác hạt nhân dân sự, tức Nhật Bản sẽ giúp Ấn về kỹ thuật xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Hồi tháng Mười Hai năm ngoái, đề tài này đã được hai nhà lãnh đạo Ấn và Nhật Bản bàn tới, nhân dịp Thủ Tướng Abe sang thăm New Dehli.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.