Indonesia đình chỉ hợp tác với Úc trên nhiều lãnh vực

RFA-20-11-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thông tin rò rỉ từ Snowden, Mỹ và Úc âm thầm nghe lén Indonesia? Thông tin rò rỉ từ Snowden, Mỹ và Úc âm thầm nghe lén Indonesia?
RFA files

Indonesia vào ngày hôm nay đã thông báo tạm ngưng hợp tác trên nhiều lĩnh vực đối với Úc đặc biệt trong hồ sơ chống nạn buôn thuyền nhân mà hai nước cùng quan tâm và hợp tác chặt chẽ từ nhiều tháng trước.

Tuyên bố này được đánh giá là hành động trả đũa đối với việc Úc âm thầm nghe lén nhiều cuộc điện thoại của các lãnh đạo Indonesia, kể cả đối với chính tổng thống Susilo Bambang Yuhhoyono.

Thông tin rò rỉ từ Snowden, một nhân viên tình báo đang chạy trốn cho biết Úc đã nghe lén các cuộc nói chuyện của Tổng thống, Tổng thống phu nhân và nhiều bộ trưởng khác vào năm 2009.

Indonesia đã rất giận dữ khi phát hiện vụ việc nhưng Canberra vẫn không đưa ra bất cứ giải thích hay lời xin lỗi nào với Jakarta.

Indonesia khẳng định việc hợp tác quân sự giữa hai nước cũng được ngưng lại cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng từ Úc. Mặc dù tuyên bố ngưng hợp tác nhưng Jakarta vẫn xác nhận đây không phải là hình thức chiến tranh lạnh giữa hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang