Chủ tịch Hạ Viện Indonesia bị bắt giam với cáo buộc tham nhũng

RFA
2017.11.20
000_UF49C.jpg Nhân viên của Hội đồng Diệt trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) đưa ông Setya Novanto từ bệnh viện đến nhà giam vào tối Chủ nhật, ngày 19/11/17.
AFP

Ông Setya Novanto, Chủ Tịch Hạ Viện Indonesia, vừa bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ với cáo buộc gây ra thiệt hại 170 triệu đô la Mỹ, do liên quan đến chương trình chứng minh thư điện tử của quốc gia.

Hãng thông tấn Reuters loan tin vừa nêu vào hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 11, cho biết thêm ông Novanto bị bắt vào tối thứ Sáu, ngày 17 tháng 11 nhưng ông được đưa đến bệnh viện điều trị chấn thương, do bị tai nạn xe trong một ngày trước đó, và đã được chuyển thẳng từ nhà thương đến trại giam của Hội đồng Diệt trừ Tham nhũng (KPK) vào tối Chủ Nhật.

Hội đồng Diệt trừ Tham nhũng Indonesia điều tra số tiền thiệt hại có thể lên đến khoảng 170 triệu đô la, sau khi cáo buộc rằng các khoản tiền từ 5.000 đến 5.5 triệu đô la được chia cho các chính trị gia trong Quốc Hội.

Số tiền chia chác này được kê khai khống cho chi phí của chương trình chứng minh thư điện tử.

Ông Setya Novanto, 62 tuổi, có tên trong danh sách nghi phạm vào ngày 10 tháng 11, và là một trong những nhà chính trị cao cấp nhất bị Hội đồng Diệt trừ Tham nhũng Indonesia bắt giam trong số những viên chức bình thường, do bị tình nghi dính líu vào lạm dụng quyền lực.

Ông Novanto từng lên tiếng ông không làm gì sai trái. Tuy nhiên, ông đã nhiều lần vắng mặt trong các cuộc tiệu tập để điều tra những tháng vừa qua, lấy lý do ông bị bệnh và phải mổ tim.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 11 nói với báo giới rằng đã yêu cầu ông Novanto làm "theo đúng thủ tục pháp lý". Trong khi đó, Luật sư Fredrich Yunadi của ông Novanto cho AFP biết sẽ chứng minh được thân chủ của mình vô tội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.