Trung Quốc – Iran đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại

RFA
2016.01.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_7B9L0-622 Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Iran, ông Hassan Rouhina tại Tehran hôm 23/1/2016.
AFP

Trong 10 năm tới, mức trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Iran sẽ lên đến 600 tỷ USD, chỉ tiêu được Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Iran, ông Hassan Rouhina đưa ra sau cuộc thảo luận mới kết thúc ngày hôm qua ở Tehran.

Song song với mục tiêu hợp tác kinh tế, thương mại, hai nhà lãnh đạo còn đồng ý sẽ đẩy mạnh quan hệ mọi mặt, tiến tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình tin tưởng Iran là một thị trường mới, đầy thuận lợi cho Trung Quốc về cả thương mại lẫn đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh Hoa Lục đang mở rộng thị trường sang các nước Châu Âu, Trung Đông và Châu Á.

Về phần mình, Tổng Thống Iran cho hay hai nước đồng ý hợp tác để chống khủng bố và những nhóm quá khích đang hoạt động ở Iraq, Syria, Afghanistabn và Yemen.

Cũng xin thưa thêm sau ngày Iran ký thỏa thuận ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân với Đức và các nước thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo thứ nhì sang thăm Tehran. Hai tháng trước đây, Iran cũng đã đón Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang