Venezuela: Lãnh đạo đối lập bị kết án 14 năm tù vì kích động biểu tình

RFA
2016.07.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_AI2ZV-622.jpg Cảnh sát Venezuela trấn áp người biểu tình ở Caracas hôm 11/5/2016.
AFP PHOTO/JUAN BARRETO

Ông Leopoldo Lopez lãnh đạo đối lập của Venezuela bị kêu án 14 năm tù vì tội kích động biểu tình đã được dự phiên kháng án kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ để chống lại bản án mà ông bị tuyên.

Sau khi phiên tòa chấm dứt còn lại 10 ngày để chờ quyết định chính thức bản án của ông Lopez có được xét lại hay không. Quyết định cuối cùng này đang được mọi người chờ đợi một cách hồi hộp vì nó sẽ góp phần thay đổi tình trạng tuyệt vọng hiện nay khi kinh tế Venezuela lâm vào đường cùng.

Nói trước phiên tòa ông Lopez cho rằng ông vô tội và chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã triệu tập các cuộc biểu tình trong hòa bình, theo các điều khoản được hiến pháp quy định, như là quyền của một công dân.

Ông Lopez, một trong những đối thủ cứng rắn chống Tổng thống cánh tả Nicolas Maduro. Ông bị bắt vì cho rằng kích động bạo lực. Bản án 14 năm tù của ông bị các nước Tây phương, nhất là Hoa Kỳ phản đối mãnh liệt vì cho rằng đây là quyết định của một tòa án bị giật giây bởi Maduro, Tổng thống độc tài của Venezuela.

Venezuela đang bên bờ vực thẳm của sự sụp đổ kinh tế toàn diện. Dân chúng biểu tình khắp nơi, siêu thị trống rỗng và mới đây hàng ngàn người phải vượt biên giới sang Columbia để mua thực phẩm cầm cự với cái đói trên toàn quốc.

Trước hiểm họa kinh tế sụp đổ, nhiều lực lượng đối lập tại Venezuela đã tổ chức thu thập chữ ký yêu cầu ông Maduro từ chức nhưng chính phủ bác bỏ kết quả và cho rằng chữ ký được ngụy tạo.

Phe đối lập tiếp tục đòi một cuộc trưng cầu dân ý và theo hiến pháp nước này, nếu trưng cầu dân ý được tiến hành trước ngày 10-1-2017, và trong trường hợp ông Maduro bị bãi nhiệm, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức. Tuy nhiên nếu kịch bản này diễn ra sau ngày 10 tháng 1, Phó tổng thống đương nhiệm sẽ thay thế vị trí ông Maduro và giữ chức Tổng thống đến hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang