Nhật đóng cửa nhà máy điện hạt nhân cuối cùng

RFA-15-09-2013

Share
Các chuyên viên chuẩn tháo gỡ một bể nước bị rò rỉ và bị ô nhiễm chất phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi. Hình ảnh được chụp bởi TEPCO ngày 13 tháng 9 năm 2013 Các chuyên viên chuẩn bị tháo gỡ một bể nước rò rỉ và bị ô nhiễm chất phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi. Hình ảnh được chụp bởi TEPCO ngày 13 tháng 9 năm 2013
AFP

Trong ngày hôm nay, Nhật Bản dự trù chấm dứt hoạt động của lò phản ứng nguyên tử sau cùng còn vận hành, mở đường cho cuộc thanh tra trong khi chưa có kế họach cho nhà máy hoạt động trở lại.

Hành động này khiến nền kinh tế hạng ba thế giới sẽ không có điện hạch tâm lần thứ nhì kể từ cuộc khủng hỏang nhà máy điện nguyên tử Fukushima do sóng thần gây nên hồi tháng 3 năm 2011.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ủng hộ việc sử dụng điện hạt nhân, nhưng đa số dân chúng Nhật tiếp tục phản đối vì sợ hậu quả nghiêm trọng sau tai nạn thoát phóng xạ từ vụ rò rỉ phóng xạ trầm trọng từ Fukushima

Công ty Kansai Electric Power sẽ tắt lò phản ứng nguyên tử số 4 tại nhà máy điện hạch tâm Oi của công ty ở quận Fukui phía Tây Nhật Bản.

Việc này dự trù diễn ra tối nay, qua đó, lò phản ứng nguyên tử ấy sẽ từ từ ngưng sau nhiều tiếng đồng hồ trước khi ngừng hẳn vào sáng thứ Hai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang