Thế giới lên án ISIS sát hại con tin người Nhật

RFA-25-01-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình ảnh hai con tin người Nhật (áo cam) bị IS bắt giữ được chiếu trên một màn hình TV lớn ở Tokyo vào ngày 20 tháng 1 năm 2015. Hình ảnh hai con tin người Nhật (áo cam) bị IS bắt giữ được chiếu trên một màn hình TV lớn ở Tokyo vào ngày 20 tháng 1 năm 2015.
AFP

Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật Bản lên án hành động mà khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS vừa làm với một công dân Nhật bị chúng bắt giữ làm con tin, gọi đó là hành động tàn ác, không thể tha thứ.

Sáng nay khi lên tiếng trên đài truyền hình NHK, Thủ Tướng Abe nói rằng thế giới không dung thứ cho việc khủng bố ISIS chặt đầu ông Haruna Yukawa, đồng thời đòi hỏi ISIS phải trả tự do cho công dân Nhật thứ nhì mà chúng đang giam giữ là ông Kenji Goto.

Cả 2 ông Yukawa và Goto đều bị ISIS bắt lúc đang làm việc ở Syria. Ông Goto là một nhà báo, còn ông Yukawa là một nhà thầu cung cấp thiết bị quân sự.

Trước khi hành quyết ông Yukawa, quân khủng bố có đặt điều kiện chính phủ Nhật phải nộp cho chúng 200 triệu dollars tiền chuộc. Tuy nhiên trong cuốn video mới nhất bọn chúng nói là không đòi tiền chuộc nữa, mà đòi chính phủ Jordan phải trả tự do cho một nữ tù nhân có tên là Sajida al-Rishawi để đánh đổi mạng sống của ông Goto.

Al-Rishawi bị bắt giữ hồi 2005 khi từ Iraq sang Jordan để thực hiện một vụ đánh bom tự sát.

Cũng xin thưa thêm là mặc dù chính phủ Nhật Bản vẫn chưa xác định hình ảnh của cuốn video mà ISIS tung ra là sự thật, nhưng dựa vào những điều các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc và Nhật Bản đưa ra đủ để cho mọi người tin rằng công dân Nhật Haruna Yukawa đã bị chúng hành quyết.

Nhà Trắng cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện thoại chia buồn với Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời nhắc lại lời cam kết sẽ sát cánh với Tokyo trong công tác bài trừ khủng bố và truy lùng thủ phạm vụ giết người.

Tổng Thống Pháp Francois Holland gọi quân khủng bố là bọn hèn hạ, Thủ Tướng Anh David Cameron xem hành động mà ISIS vừa làm là hành động đáng kinh tởm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang